Nhà văn - Nhà Báo - Bùi Quang Thanh

CHỦ TỊCH HUYỆN YÊN THÀNH KHOE THÀNH TÍCH BẮT VÀ...GIẾT HỔ

23:16, 09/08/2021bqtTác phẩm báo chí
(0 Đánh giá)
CHỦ TỊCH HUYỆN YÊN THÀNH (NGHỆ AN)

CHỦ TỊCH HUYỆN YÊN THÀNH (NGHỆ AN)

KHOE "CHIẾN CÔNG BẮT VÀ ...GIẾT HỔ"

Trích nguồn itenet:

"Trưa nay (9/8), trao đổi với PV VietNamNet, ông Phan Văn Tuyên, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết, vụ bắt giữ 17 cá thể hổ nuôi trái phép ở xã Đô Thành là quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng. Thời gian phối hợp giữa chính quyền địa phương và Công an tỉnh diễn ra từ nhiều tháng trước.

“Chúng tôi giao cho xã nắm bắt tình hình, phối hợp với Công an huyện tổ chức điều tra và tham mưu cho Thường trực Huyện uỷ. Từ đó, lực lượng Công an huyện làm việc với Công an tỉnh lên kế hoạch.

Dưới sự chỉ đạo của UBND huyện, nhiều lực lượng triển khai theo dõi suốt thời gian dài mới tổ chức vây bắt. Trong quá trình vây bắt, chia làm 2 đội Công an huyện và Công an tỉnh đi vào 2 cơ sở nuôi hổ khác nhau”, ông Tuyên kể." (hết trích)

Ông Chủ tịch chỉ khoe về vụ bắt hổ của dân nuôi. Mà không phải nuôi trong rừng sâu hang hiểm gì, nuôi ngay trong nhà dân giữa một xã đông dân cư của huyện. Cũng không phải bất ngờ, lạ lẫm gì chuyện người dân huyện Yên Thành mua hổ giống từ Lào, Thái, qua biên giới chở lậu về địa phương nuôi nhốt, sau đó...làm gì thì chỉ có Trời biết. Báo chí đã về làm phóng sự, công an cũng đã bắt được khá nhiều lần. Và chắc chắn hầu như ai quan tâm đến chuyện "Ông Ba Mươi" ở Việt Nam này đều biết có một nguồn cung cấp hổ nấu cao, lấy da, lấy vuốt là từ miền quê lúa này của tỉnh Nghệ An. Vậy chắc chắn rằng, những điều ông Chủ tịch khoe trên chẳng có gì là lạ cả.

Biết người dân nuôi nhốt hổ đã lâu và cả chính quyền, công an huyện, tỉnh đã trinh sát, theo dõi nhiều tháng trời, thậm chí đã lên phương án rất kỹ lưỡng, chu đáo (như lời ông ấy nói); vậy mà 8/17 chú hổ đang sống khỏe mạnh bình thường cùng một lúc lăn ra chết(!) Thế thì chu đáo, kỹ lưỡng chổ nào?

Lẽ ra, khi phát hiện dân nuôi hổ trái phép trong nhà, ngay lập tức cán bộ địa phương, công an phải đến kiểm tra, lập biên bản hiện trường cụ thể, quay phim chụp ảnh các mẫu con bị bắt và tạm giao cho chủ nhân các cá thể hổ chăm sóc đợi ngày di lý. Đồng thời lên phương án để giải cứu đúng nghĩa. Địa phương phải tôn trọng sự an toàn (sống, khỏe mạnh, bình yên) của các con vật; vậy thì nếu tỉnh nhà không đủ năng lực chuyên môn để giải cứu thì phải mời chuyên gia trong nước hoặc nước ngoài về giúp sức. Không khẩn cấp gì, không hiểm nguy gì khi đàn hổ còn ăn, còn lớn trong chuồng dân mà phải vội vàng cùng một lúc gây mê, bắt hàng loạt như Hợp tác xã ngày xưa nhập heo thịt cho cửa hàng thực phẩm để xảy ra hậu quả quá đau lòng.Thay vì tìm ra nguyên nhân, quy trách nhiệm, xin lỗi xã hội, Nhà nước và nhân dân, rút kinh nghiệm cho những lần giải cứu sau...(bởi tôi tin chắc vẫn còn đâu đó trong làng xóm Yên Thành hoặc các địa phương khác vẫn tiềm tàng các gia đình nuôi hổ) thì ông Chủ tịt phớt lờ việc cần làm mà khoe "chiến công hiển hách".